LỄ CẦU AN – CẦU SIÊU, LÒNG HƯỚNG THIỆN TỪ TÂM

Cầu an hay cầu siêu là những sinh hoạt khá quen thuộc và phổ thông trong đời sống hằng ngày, nên chúng ta xem là bình thường, nhưng cũng có rất nhiều người thắc mắc: Tại sao chúng ta phải cầu an, cầu siêu?
Con người sống trên thế gian này dù nghèo hay giàu, dù ở thành thị hay thôn quê, có ai mà không mong cầu sự bình an. Mong cầu bình an cho bản thân mình, cho gia đình và bà con thân tộc mình, cầu bình an trong công việc làm ăn của mình. Rộng lớn hơn, là cầu mong cho đất nước quê hương mình được bình an và cả quốc gia đang cưu mang mình ở đây cũng luôn được bình an. Còn lễ cầu siêu cũng thế, nhưng mục đích là nguyện cầu cho người chết thoát khỏi cảnh khổ sanh về thế giới an vui.

Đại lễ Cầu an – Cầu siêu Xuân Kỷ Hợi 2019 tại Công viên nghĩa trang Bình Định An Viên (Ảnh: BĐAV)

Cầu bình an có hai khuynh hướng: Thứ nhất là cầu an hướng nội tức là quay về bên trong, mong cho tâm chúng ta được bình an. Thứ hai là cầu an hướng ngoại là cầu những việc bên ngoài tâm, đó là mong cho công việc, sự nghiệpdanh vọngđời sống vật chất của chúng ta được hanh thông tốt đẹp.

Đa số các Phật tử về chùa chỉ để ý cầu an loại thứ hai là mong sao cho gia đình được hạnh phúc, con cái nên người, sự nghiệp phát triển, lên lương lên chức, danh vọng cao xa, nổi tiếng trong thiên hạ… mà ít ai để ý đến loại cầu an thứ nhất là cầu an cho tâm hồn của mình được thanh thản bình an. Như vậy vô hình chung, chúng ta đã bỏ gốc theo ngọn. Chúng ta quên rằng sự bình an trong tâm hồn của con người là yếu tố cần thiết để mang lại sự bình an trong cuộc sống đời mình.

Phần đông, người ta mong cầu sự bình an về vật chất, thế mà khi đạt được vật chất rồi, tâm tư của họ vẫn còn lo âu đến sự được mất, như vậy người đó làm gì có hạnh phúc. Cho nên chúng ta cần hiểu rõ ý nghĩa cầu an như thế nào và cầu an làm sao cho đúng. Cầu an đúng pháp gọi là “Tác pháp Cầu An”. Cũng vậy cầu siêu đúng pháp gọi là “Tác pháp Cầu siêu” nghĩa là người cầu xin được bình an, người Chủ sám cầu an và những người tham dự lễ cầu an đều phải chí thành để tạo năng lượng mạnh mẽ thiện lành hầu trợ duyên cho người cầu bình an được thành tựu điều cầu xin.

Đại lễ Cầu an – Cầu siêu Xuân Kỷ Hợi 2019 tại Công viên nghĩa trang Bình Định An Viên (Ảnh: BĐAV)

Còn cầu an, cầu siêu không đúng pháp là cầu an, cầu siêu cho vui lòng thân nhân của người bệnh, hay làm lấy lệ bài bản theo nghi lễ cầu an, cầu siêu… cho xong chuyện. Trong lúc vị chủ lễ dâng lời cầu nguyện thì người tham dự bận lo nghĩ chuyện khác, đủ thứ vọng tưởng chi phối. Đôi khi họ không biết người bệnh hay người quá cố là ai. Cung cách cầu an hay cầu siêu này, người đời thường dè bỉu là “cầu an hay cầu siêu xã giao” nghĩa là làm để trả nợ cho người sống hay làm cho người sống an lòng. Người chủ lễ và người tham dự cầu an hay cầu siêu không ngoài mục đích là giúp nhân thân an tâm thoát khổ vậy mà chính tâm của họ đang bất an, đang nghĩ tưởng lung tung tạo thành một dòng năng lượng tạp niệm… thì lễ này hoàn toàn thất bại, không mang sự ích lợi nào cho người bệnh hay người mất.

Người đời thường hay nói: “Có tin có lành”, nhưng cũng phải tuỳ theo người bệnh hay người chết có đủ điều kiện để tiếp nhận năng lượng gia hộ của chư Phật hay không? Điều kiện đó là chư Tăng, Ni chủ sám có đầy đủ giới đứcđạo hạnh, và đạo tràng nơi ngôi chùa đó có tu hành tinh tấn hài hoà và ngay cả bản thân người muốn nhận năng lượng cầu an cầu siêu có đầy đủ phước đức và công đức do chính bản thân của họ tạo ra hay không?

Khi còn sống trên đời, mình hãy lo tự cầu an, cầu siêu cho chính mình, bằng cách thực hành đời sống theo Chánh phápmở lòng từ bibao dungbố thíhỷ xảthương yêu mọi người, tạo nhiều phước báu, lo tu tập phòng hộ thân tâm luôn được trong sáng sạch sẽ để tô bồi công đức. Đó là chúng ta đang cầu an cho mạng sống của mình được bình yên khoẻ mạnh và đang cầu siêu cho những vọng tưởng vô minh được tiêu diệt đi. Có như vậy, thì đời sống của chúng ta mới được thăng hoa, là nguồn nhiên liệu mạnh mẽ tạo nên nhân duyên tốt đẹp cho mai sau.

Không nằm ngoài mục đích đó, Công viên Nghĩa trang Bình Định An Viên phối hợp cùng với Quý Chư tăng tỉnh Bình Định đã tổ chức Đại lễ Cầu An – Cầu Siêu Xuân Kỷ Hợi 2019 nhằm cầu nguyện cho nhân dân an lành, hạnh phúc và cầu nguyện cho hương linh người quá cố, chư vong linh chiến sĩ trọng vong, đồng bào tử nạn được siêu sanh tịnh độ.

  • Thông tin liên hệ:

Dự án: CÔNG VIÊN NGHĨA TRANG BÌNH ĐỊNH AN VIÊN
Địa chỉ: Tổ 4, Khu vực 8, P. Bùi Thị Xuân, Tp. Quy Nhơn, Bình Định (gần chân đèo Cù Mông)

Chủ đầu tư: Công ty TNHH XD DV Nghĩa trang An Lộc Phát
Địa chỉ: Tầng 1, Tòa nhà Pisico, 99 Tây Sơn, P. Ghềnh Ráng, Tp. Quy Nhơn, Bình Định
Email: anvienbinhdinh@gmail.com
Hotline: 0899 986 968

Our Reader Score
[Total: 2 Average: 3]

Leave A Comment