công viên nghĩa trang Bình Định An Viên

Công viên nghĩa trang được biết đến là nơi chôn cất người đã khuất (nghĩa trang) và có không gian xanh mát để nghỉ ngơi, thư giãn (công viên). Không chỉ được dùng để thăm viếng người quá cố, gia đình và thân quyến còn có thể đến đây để gặp gỡ chuyện trò, đi dạo, hay đơn giản là tìm một chút yên tĩnh bên ngoài sự náo động của đô thị.

Vị trí

Nằm cách trung tâm thành phố Quy Nhơn 20km đường quốc lộ, công viên nghĩa trang Bình Định An Viên được xây dựng gần chân đèo Cù Mông, trong vùng đất được đồi núi, cây xanh và các dòng suối tự nhiên bao bọc.

Đèo Cù Mông là một trong những vị trí dãy Trường Sơn vươn ra biển, trong phong thủy được xem như thế chân rồng, vững chãi và chắc chắn. Len lỏi trong đó là những dòng suối trong vắt chảy róc rách giữa núi đồi.

Chính nhờ thế “lưng tựa sơn, mặt hướng thuỷ”, không quá xa thành phố nhưng cũng vừa đủ để tách biệt với ồn ào đô thị, Bình Định An Viên tự nhiên trở thành chốn bình yên cho người đã khuất và gia quyến đến thăm nom.

Thiết kế

Với diện tích gần 60 ha trải dài dưới chân đèo Cù Mông, Bình Định An Viên là công viên nghĩa trang cao cấp đầu tiên được xây dựng tại miền Trung Việt Nam. Gần một nửa diện tích của Công viên được dành cho cảnh quan, với nhiều bóng mát cây xanh, hồ sinh thái và các điểm dừng chân đan xen.

Hệ thống giao thông được thiết kế rộng rãi, thuận tiện với các cấp đường 12m, 9m, 6m, 3m, … bảo đảm cho việc thăm viếng dễ dàng hơn, có xe điện đưa đón khách viếng thăm đến tận khuôn viên mộ của gia đình.

Tầm nhìn

Công viên nghĩa trang Bình Định An Viên hướng tới là một nghĩa trang mang nét văn hoá an táng văn minh và lịch sự, nhấn mạnh các yếu tố về phong thủy và tâm linh cũng như các công trình công cộng. Chúng tôi hi vọng nơi đây không chỉ là nơi an nghỉ cho người quá cố mà còn là nơi để người sống thể hiện đạo Hiếu của người Việt.

Đối với Bình Định An Viên, bất kỳ cuộc sống nào cũng đáng được tri ân.

Các hạng mục công trình chính

1. Nhà hành chính:

– Tổng diện tích khu đất: 3974 m2
– Diện tích xây dựng tòa nhà: 1370 m2
– Bao gồm các khu chức năng:
• Trung tâm trưng bày sa bàn
• Nơi làm việc hành chính văn phòng
• Quầy hàng bán, nơi buôn bán các loại mẫu mã mặt hàng nghĩa trang.
• Quầy nước, nơi phục vụ nước giải khát cho khách hàng tới viếng thăm mộ.
• Phòng kỹ thuật cảnh quan xây dựng

2. Nhà lưu tro cốt:

– Tổng diện tích khu đất: 8208 m2
– Diện tích xây dựng tòa nhà: 810 m2
– Diện tích ngoài trời: 1620 m2
– Bao gồm các khu chức năng:
• Công viên
• Nhà tro cốt
• Khu vực tro cốt ngoài trời

3. Nhà tang lễ:

– Diện tích xây dựng: 1600 m2
– Mục đích: phục vụ cho khu nghĩa trang bao gồm các chức năng: cúng tế, tổ chức lễ, tưởng niệm.

4. Nhà Vĩnh Hằng:

– Tổng diện tích khu đất: 2200 m2
– Diện tích xây dựng: 440 m2
– Mục đích: nơi tế đàn làm lễ, tổ chức sự kiện.

5. Công viên trung tâm:

– Hồ trung tâm
– Kênh dẫn nước
– Cầu đi bộ

6. Đài bát liên

– Khối đế vững chắc đường kính rộng 20m.
– “Bát liên” tám đài sen với ý nghĩa cho những phẩm chất tiêu biểu mà Đức Phật truyền dạy, thể hiện sự thanh tịnh và giác ngộ. Với thiết kế 08 đài sen được sắp xếp ngẫu nhiên, vươn cao có ý nghĩa điều hòa khí vượng, tăng cường năng lượng tốt và ngăn chặn những điều xấu, tránh những ưu phiền để tĩnh tâm, an hưởng.

7. Bãi đỗ xe:

– Tổng diện tích khu đất: 3699 m2
– Diện tích trạm xe điện: 100 m2
– Diện tích đỗ xe: 3600 m2
– Mục đích: phục vụ cho cả khu nghĩa trang bao gồm trạm xe điện phục vụ đưa đón, nơi đỗ xe.

Comments are closed.