Tết Trung Thu là một ngày tết riêng dành cho trẻ em, còn được gọi là Tết Trông Trăng. Trẻ em rất mong đợi được đón tết này và đây cũng là dịp để người lớn thể hiện tình yêu thương với con trẻ.
Cùng với Việt Nam, các quốc gia châu Á khác cũng đang háo hức chào đón Trung thu, một trong những lễ hội trăng rằm lớn nhất trong năm.
Việt Nam: Theo các nhà khảo cổ, Tết Trung thu ở nước ta có từ ngàn năm trước, với những họa tiết trên mặt trống đồng Ngọc Lũ. Với người Việt Nam, Trung thu cũng là ngày tết thiếu nhi. Vào dịp này, trên đường phố, người ta trang trí nhiều đèn lồng, đèn ông sao, trống, mặt nạ… những món đồ chơi trẻ em. Bên cạnh đó, không khí tưng bừng rộn ràng khắp nơi với những đoàn múa lân, múa sư tử huyên náo.
Thị trường bánh nướng bánh dẻo, đồ chơi cũng trở nên rộn ràng hơn cả vào mỗi dịp Trung thu. Các khu phố đầy ắp mặt hàng Trung thu truyền thống đủ màu sắc luôn hấp dẫn nhiều bạn trẻ ghé thăm mua sắm, chụp ảnh. Vào đêm trăng rằm, các gia đình, khu phố tổ chức vui Trung thu cho trẻ em với các chương trình văn nghệ, trò chơi và phá cỗ.
Trung Quốc: Trung thu là một trong bốn lễ lớn của người Trung Quốc, là dịp để mọi người trong gia đình đoàn tụ bên nhau, ăn bữa cơm “đoàn viên”. Một số nét đặc trưng trong lễ hội Trung thu còn giữ gìn đến ngày nay ở Trung Quốc phải kể đến như bánh trung thu, mai mối, chơi đèn lồng và ngắm hoa đăng.
Mâm cỗ thưởng trăng của người Trung Quốc không thể thiếu bánh Trung thu truyền thống. Tuy nhiên, tùy theo từng vùng miền, người ta có các loại bánh mang hương vị đặc trưng riêng. Trong đêm rằm, họ thả đèn trên sông, đèn trời Khổng Minh để cầu may mắn, hạnh phúc đến với gia đình.
Hàn Quốc: Trung thu hay còn gọi là Lễ hội Chuseok, Lễ tạ ơn là một dịp lễ chính thống ở Hàn Quốc. Người dân thường được nghỉ 3 ngày để chuẩn bị cho lễ Chuseok. Khoảng thời gian này, mọi người nghỉ ngơi, đoàn tụ bên gia đình. Họ cũng nấu mâm cúng với nhiều món ăn truyền thống và đi tảo mộ để thể hiện đạo lý, lòng hiếu thảo với tổ tiên.
Bên cạnh đó, người Hàn cũng tổ chức nhiều trò chơi truyền thống trong ngày Trung Thu như kéo co, đấu vật, yutnori, kangkangsulle… Điểm đặc trưng khác trong lễ Chuseok là bánh Trung thu Hàn (có tên gọi Songpyeon) hình trăng khuyết hoặc bán nguyệt, làm từ bột gạo, đậu xanh, đường và lá thông.
Đài Loan: Tại xứ Đài, Tết Trung thu gọi là Tết Đoàn viên, dịp lễ lớn và quan trọng nên toàn dân được nghỉ một ngày. Người dân xứ Đài có tập tục tặng quà cho nhau như một cách thể hiện sự yêu mến, thân thiện của mình với đối phương trong Tết Trung thu. Món quà thường thấy nhất là bánh trung thu và bưởi.
Trong 30 năm trở lại, lễ hội Trung thu ở Đài Loan xuất hiện tập tục thú vị có nguồn gốc từ quảng cáo truyền hình, là nướng thịt. Việc nướng thịt trong Tết Trung thu tượng trưng cho sự sum họp, hạnh phúc, đầm ấm khi cả gia đình quây quần bên bếp than hồng. Chính vì thế, Tết Trung thu ở Đài Loan còn có tên gọi khác là “Tết thịt nướng”.
Nhật Bản: Vào ngày 15/8 âm lịch hàng năm, người dân đất nước mặt trời mọc tổ chức Otsukimi – Lễ hội ngắm trăng. Truyền thống này du nhập vào Nhật từ 1.000 năm trước. Otsukimi nhằm tôn vinh mặt trăng trong mùa thu, thời điểm trăng tròn vẹn, hoàn thiện nhất. Lễ hội phản ánh phần nào quan điểm duy mĩ gắn bó với thiên nhiên của xứ Phù Tang.
Ngày nay, người Nhật không còn sử dụng lịch âm lịch, tuy nhiên họ vẫn tổ chức Trung thu rầm rộ. Người Nhật vừa ngắm trăng, vừa ăn những món ăn truyền thống. Họ bày bánh gạo nếp thành mâm lớn để trước thềm nhà, vừa thong thả ngắm trăng, vừa chuyện trò, ăn uống. Trẻ em Nhật Bản cũng tham gia lễ hội rước đèn lồng cá chép.
Malaysia: Lễ hội lồng đèn là đặc trưng trong văn hóa Trung thu ở Malaysia. Cộng đồng người Hoa ở Malaysia trang trí phố phường với hàng trăm chiếc đèn lồng rực rỡ sắc màu và tổ chức nhiều hoạt động náo nhiệt. Họ rước đèn hòa cùng đoàn múa lân di chuyển dọc các con phố, mang không khí tưng bừng đến mọi ngõ ngách.
Bên cạnh đó, người Malaysia cũng làm bánh Trung thu trong ngày rằm tháng 8. Bánh trung thu Malaysia thường có hình dạng của những con sò biển, bông hoa, mặt trăng…
Singapore: Tết Trung thu ở Singapore mang đậm màu sắc của Trung Quốc. Khu phố người Hoa ở Singapore năm nào cũng là nơi vui nhộn. Tại đây, bán đèn lồng và các vật dụng liên quan đến ngày Trung thu. Thông thường, hoạt động này được tổ chức trước đó hàng tháng trời.
Đây là thời điểm lý tưởng để mọi người gửi những lời chúc, món quà may mắn tới người thân, bạn bè và đối tác kinh doanh. Một trong những món quà được sử dụng nhiều nhất là bánh Trung thu.
Bánh trung thu ở Singapore có hình dạng khá giống với bánh trung thu ở Việt Nam nhưng hương vị thì hoàn toàn khác. Nhân bánh trà xanh, nhân bí đỏ, nhân sầu riêng là phổ biến nhất và được biến tấu với đủ loại màu sắc.
Thái Lan: Tết Trung thu ở Thái Lan được gọi là “lễ cầu trăng”, tổ chức vào đúng ngày 15/8 âm lịch. Trong đêm Trung thu ở Thái Lan, tất cả già trẻ gái trai đều phải tham gia lễ cúng trăng, mọi người sẽ ngồi quây quần bên bàn thờ Quan Thế Âm Bồ Tát và Bát Tiên để cầu nguyện những điều tốt đẹp nhất. Phía trên bàn thờ sẽ bày quả đào và bánh Trung thu.
Người Thái tin làm vậy Bát Tiên sẽ giúp mang đào tới cung trăng để chúc thọ Quan Âm, và các vị thần tiên sẽ ban phước lành cho mọi người. Bởi vậy, bánh Trung Thu ở Thái Lan có hình dạng giống quả đào. Trong ngày này, người Thái cũng thường ăn bưởi – loại quả tượng trưng cho sự viên mãn, xum vầy và ngọt ngào.
Campuchia: Tết Trung thu ở Campuchia diễn ra muộn hơn hẳn so với các nước châu Á khác. Người Campuchia thường tổ chức vào ngày 15/10 âm lịch. Lễ hội còn có tên là Ok Om Bok, thường được tổ chức vào ban đêm với các lễ vật như cốm dẹp, chuối, khoai, mía, súp sắn…
Sáng sớm, người Campuchia sẽ tổ chức “bái nguyệt tiết” (lễ hội vái lạy trăng) truyền thống với lễ vật cúng nguyệt, gồm hoa tươi, súp sắn, gạo dẹt, nước mía. Trong lễ hội, người Campuchia cũng thường tổ chức cuộc thi thả đèn gió. Đèn gió bay lên cao tượng trưng cho những ước vọng, niềm tin của người thả gửi tới thần mặt trăng, để cầu mong viên mãn.
(Nguồn: news.zing.vn)
Leave A Comment